Cách bảo quản xe hơi vào mùa mưa

Xe ô tô khi sử dụng trong mùa mưa bão thường rất nhanh bị giảm độ bền, không đảm bảo an toàn nếu người lái không biết cách bảo quản xe. Việc chăm sóc, bảo quản xe hơi vào mùa mưa rất quan trọng và trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những cách bảo vệ xe hơi hiệu quả để các lái xe nắm rõ. 

>> Xem thêm: Mách bạn cách khử mùi trên xe ô tô hiệu quả

Rửa xe thường xuyên

Cách bảo quản xe hơi hiệu quả trong mùa mưa chính là rửa xe thường xuyên. Nước mưa có đặc tính chứa nhiều hàm lượng axit nên khi ngấm vào trên xe ô tô thì dễ gây ra các phản ứng ăn mòn, oxy hóa khiến các bộ phận bị hoen gỉ, bám bẩn. Việc rửa xe định kỳ sau khi đi mưa sẽ giúp cuốn trôi mọi vết bẩn, trả lại vẻ thẩm mỹ cho lớp vỏ xe và giữ các bộ phận ngoài xe không bị mài mòn, hư hỏng. 

Blue car washing on open air

Bảo dưỡng, kiểm tra dây curoa

Dây curoa có vị trí khá thấp ở trong những chiếc xe ô tô nên khi xe di chuyển thì bùn đất rất dễ bám vào. Nếu để dây curoa bám vào xe ô tô thì trong điều kiện thời tiết trời mưa, chiếc xe dễ bị trượt dài, không đảm bảo an toàn. Để bảo quản xe hơi vào mùa mưa, tốt nhất bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng dây curoa thường xuyên. Việc kiểm tra, bảo dưỡng sẽ loại bỏ mọi bụi bẩn, bùn đất bám vào để dây curoa hoạt động hiệu quả. 

Bảo dưỡng hệ thống phanh xe

Trời mưa khiến đường xá bị ớt, trơn trượt, ngập lụt nên hệ thống phanh trên ô tô cần được bảo dưỡng, kiểm tra toàn diện. Phanh phải đảm bảo có chất lượng tốt, không bị ngấm nước hay hoen gỉ để giúp người lái xử lý tình huống tốt nhất khi lái xe. Lưu ý phanh dễ bị ngấm nước và bùn đầu bám vào nên bạn cũng cần vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để đảm bảo độ bền, tránh suy giảm chất lượng phanh. 

Kiểm tra cần gạt nước

Cần gạt nước là một trong những bộ phận đóng vai trò quan trọng đối với xe ô tô trong mùa mưa. Cần gạt nước sẽ giúp người lái kiểm soát được tầm nhìn phía trước tốt nhất trong quá trình điều khiển xe đi lúc trời mưa. Trước khi bước vào mùa mưa, tốt nhất lái xe nên chủ động kiểm tra, bảo dưỡng bộ phận này. Đồng thời, trong mùa mưa người lái cũng cần kiểm tra cần gạt, miếng lưỡi gạt để tránh bị ăn mòn, oxy hóa do nước mưa. 

Chăm sóc, xịt rửa gầm xe 

Lời khuyên từ những lái xe giàu kinh nghiệm về cách bảo quản xe hơi vào mùa mưa đó là phải chăm sóc, xịt rửa gầm xe thường xuyên. Gầm xe là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với bùn đất, nước, rác bẩn trên đường nên rất dễ bị ăn mòn, giảm tuổi thọ. Vì thế không chỉ cần chú trọng vào các bộ phận khác mà gầm xe cũng cần xịt rửa sạch sẽ để cuốn trôi chất bẩn bám lại, tăng độ bền, tránh ăn mòn ở gầm xe. 

Vệ sinh nội thất trong xe

Nội thất trong xe vào mùa mưa thường dễ bị ẩm ướt do dính nước hay do thời tiết. Việc bạn cần làm để bảo quản xe đó là vệ sinh nội thất trong xe sạch sẽ, định kỳ. Khi vệ sinh sạch sẽ nội thất trong xe sẽ hạn chế tình trạng vi khuẩn ẩm mốc phát triển, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người lái và người ngồi trên xe. Đặc biệt bạn nên chú ý lựa chọn các tấm thảm sàn chống nước, chống ẩm mốc để dễ dàng vệ sinh và hong khô khi bị ngấm nước, hạn chế ẩm mốc, khó chịu. 

Kiểm tra bình chứa nhiên liệu

Vào mùa mưa, khi xe di chuyển trên đường có thể gặp các vấn đề nước lọt vào trong dầu động cơ. Tình trạng này sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình vận hành của xe nên bạn cần phải kiểm tra bình chứa nhiên liệu thường xuyên. Khi thấy dầu động cơ trong bình chứa nhiên liệu không có màu đậm đặc mà bị pha loãng thì chứng tỏ nước đã lọt vào và cần thay thế dầu mới để tránh làm xe hư hỏng, gặp trục trặc trong quá trình vận hành. 

Chú ý tới đèn, kính chắn gió, cửa sổ xe

Các bộ phận đèn, kính chắn gió hay cửa sổ xe đều có ảnh hưởng tới tầm nhìn của người lái xe. Trong mùa mưa bão, những bộ phận này cần được đảm bảo độ sáng ở đèn, độ chắc chắn ở kính chắn gió và cửa sổ để giúp lái xe có tầm nhìn tốt nhất trong quá trình di chuyển, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh. 

Trên đây là những cách bảo quản xe hơi vào mùa mưa được nhiều lái xe có kinh nghiệm chia sẻ. 

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc hay cần tìm địa chỉ chăm sóc, bảo dưỡng xe ô tô uy tín thì đừng ngần ngại gọi tới hotline 0948.684.666 – 0963.064.086 của Hương Hùng Thúy để được hỗ trợ, đáp ứng!

Tư vấn 24/7
challenges-icon chat-active-icon