Lốp ô tô bị rách nên khắc phục hay thay thế lốp mới

Trong quá trình điều khiển, di chuyển xe ô tô thì lốp là bộ phận phải chịu áp lực cao và trực tiếp tiếp xúc với mặt đường. Bởi đặc thù này nên sau một thời gian sử dụng, lốp ô tô có thể sẽ gặp phải tình trạng bị mài mòn dẫn tới thủng hay rách lốp. Tình trạng này xảy ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn của người lái và người ngồi trên xe. Vậy lốp ô tô bị rách nên khắc phục hay thay thế lốp mới? Hãy cùng Hương Hùng Thúy tìm hiểu trong bài viết này. 

>> Xem thêm: Thay lốp ô tô bao tiền

Nguyên nhân khiến lốp ô tô bị rách 

Lốp ô tô bị rách có thể do gặp các tác động từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: 

Nguyên nhân khiến lốp ô tô bị rách

Nguyên nhân khiến lốp ô tô bị rách

  • Ô tô gặp tai nạn giao thông: Đây sẽ là nguyên nhân khiến lốp ô tô nhanh bị rách, hư hỏng hơn bởi đã phải cọ xát hoặc va chạm mạnh làm ảnh hưởng đến lốp. 
  • Lốp ô tô sử dụng quá hạn quy định: Từng loại lốp sẽ có quy định sử dụng và tuổi thọ giới hạn. Nếu sử dụng lốp trong thời gian quá hạn quy định thì bề mặt lốp sẽ xuống cấp, bị mài mòn trong khi di chuyển. 
  • Lốp ô tô bị sập ổ gà, ổ voi, bị đá sắc nhọn chọc thủng: Nguyên nhân phổ biến khiến lốp ô tô bị rách là do tác động từ các vật sắc nhọn trên mặt đường. Lớp đệm cao su bên trong lốp sẽ bị nén, bó chặt lại và lớp vỏ ngoài bị trầy xước nên tuổi thọ lốp giảm, thậm chí rách hoặc nổ lốp. 
  • Lốp ô tô không được bơm đúng mức áp suất theo tiêu chuẩn: Từng loại lốp cũng có mức áp suất theo quy định của các hãng sản xuất. Nếu bơm không đúng áp suất tiêu chuẩn thì lốp sẽ bị non, nhanh mòn và dễ rách. 

Cách khắc phục tình trạng lốp ô tô bị rách

Lốp ô tô bị rách có thể phân thành nhiều mức độ và trường hợp khác nhau. Tùy vào từng trường hợp và mức độ lốp bị rách mà bạn có thể khắc phục hoặc thay mới lốp. 

Cách khắc phục tình trạng lốp ô tô bị rách

Cách khắc phục tình trạng lốp ô tô bị rách

Khi lốp ô tô bị rách ở mặt lốp

Nếu vết rách ở bề mặt lốp không quá to thì thuộc mức độ nhẹ và bạn có thể khắc phục bằng cách vá lốp để tối ưu chi phí cùng khả năng hoạt động của lốp. Có nhiều cách vá lốp ô tô hiện nay nhưng bạn nên tìm tới những địa chỉ uy tín để thực hiện vá nhanh chóng, đúng kỹ thuật, đảm bảo bề mặt lốp tốt hơn. 

Nếu vết rách ở bề mặt lốp to thì thuộc mức độ nặng và tốt nhất bạn nên thay thế lốp mới. Bởi vết rách to không thể cố gắng vá được và nếu vá thì cũng không đảm bảo độ an toàn, bề mặt lốp như ban đầu. 

Khi lốp ô tô bị rách ở hông, thành lốp

Lốp ô tô bị rách ở hông, thành lốp là do lốp đã phải chịu áp lực rất lớn khi di chuyển. Khi xảy ra tình trạng này, lốp ô tô đã bị hư hỏng nặng và cách tốt nhất là bạn nên thay thế lốp mới để đảm bảo an toàn trong quá trình tham gia giao thông. 

Cách hạn chế, ngăn ngừa tình trạng lốp ô tô bị rách

Tình trạng lốp ô tô bị rách có thể phát sinh do tác động từ môi trường, mặt đường hay do thói quen lái xe của người lái. Vì thế, để hạn chế và ngăn ngừa tình trạng lốp ô tô bị rách ảnh hưởng tới sự an toàn khi di chuyển, bạn nên ghi nhớ những lưu ý sau: 

Cách hạn chế, ngăn ngừa tình trạng lốp ô tô bị rách

Cách hạn chế, ngăn ngừa tình trạng lốp ô tô bị rách

  • Khi lái xe trên đường nên tránh đi vào những khu vực có nhiều đá sắc hay ổ voi, ổ gà lớn. 
  • Lựa chọn sử dụng lốp phải phù hợp với nhu cầu di chuyển và mặt đường thường xuyên di chuyển trong thực tế. 
  • Định kỳ cần phải đem xe đi bảo dưỡng tổng quát để kiểm tra tình trạng lốp xe, động cơ, đảm bảo hoạt động ổn định và thay thế, sửa chữa nếu phát hiện dấu hiệu bất thường. 
  • Khi lốp đã di chuyển được quá 60.000 – 100.000km theo quy định thì dù lốp không có vấn đề gì hay vẫn còn tốt vẫn nên thay thế lốp mới để đảm bảo an toàn cho bản thân. 
  • Bơm áp suất lốp theo tiêu chuẩn của các hãng sản xuất để tránh tình trạng non hơi, mài mòn, xóc lốp khi di chuyển. 

Với những thông tin trên bài viết, hy vọng Hương Hùng Thúy đã giúp bạn biết khi lốp ô tô bị rách nên khắc phục hay thay thế lốp mới. 

Đặc biệt, nếu bạn cần tư vấn lựa chọn, thay thế lốp ô tô theo dòng xe của mình, hãy trực tiếp gọi tới hotline 0948.684.666 – 0963.064.086 của Hương Hùng Thúy để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, hiệu quả nhất!

Tư vấn 24/7
challenges-icon chat-active-icon