9 mốc thời gian bảo dưỡng động cơ cho ô tô

Trong quá trình sử dụng xe ô tô thì việc bảo dưỡng, vệ sinh động cơ cùng các bộ phận của xe rất quan trọng. Dựa theo từng mốc thời gian, các động cơ và bộ phận của xe cần được bảo dưỡng, thay thế để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Có 9 mốc thời gian mà bạn cần nắm rõ để bảo dưỡng động cơ, bộ phận cho xe ô tô. 

>> Xem thêm: 5 mẹo sử dụng lốp ô tô hiệu quả

3.000km – Bảo dưỡng động cơ xe mới

3.000km - Bảo dưỡng động cơ xe mới

3.000km – Bảo dưỡng động cơ xe mới

Mỗi một hãng sản xuất xe sẽ có các quy định riêng về việc bảo dưỡng xe mới. Thường khi mới mua xe thì sau một khoảng thời gian nhất định từ 3 – 6 tháng (tương đương 3.000 – 5.000km) thì bạn cần kiểm tra tổng quát, bảo dưỡng động cơ cho xe. Mốc thời gian tối ưu nhất đó là sau khoảng 3.000km tương đương 3 tháng thì bạn nên đưa ra đi kiểm tra, bảo dưỡng động cơ để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất ngay từ thời gian đầu sử dụng.

5.000 – 10.000 km – Thay dầu và hệ thống lọc dầu 

Dầu nhớt và hệ thống lọc đầu đóng vai trò rất quan trọng trong xe. Sẽ có mốc thời gian cụ thể để người lái có thể thay đầu, hệ thống lọc dầu định kỳ cho xe. Dựa vào loại dầu sử dụng, sẽ có mốc thời gian cần thay dầu và bảo dưỡng hệ thống lọc dầu như sau: 

  • Dầu nhớt làm từ nhựa thông: Nên thay dầu và kiểm tra hệ thống lọc dầu với xe chạy đều thì sau khoảng 7.000 – 8.000km và với xe ít hoạt động hay hoạt động liên tục sau khoảng 4.000 – 5.000km. 
  • Dầu nhớt tổng hợp: Nên thay dầu, bảo dưỡng hệ thống lọc dầu với xe chạy đều sau khoảng 10.000 – 12.000km và với xe chạy liên tục sau khoảng 8.000 – 9.000km.

3 Năm – Vệ sinh hệ thống làm mát 

Mốc thời gian định kỳ cần phải vệ sinh và kiểm tra tình trạng rò rỉ của hệ thống làm mát là sau 2 – 3 năm. Sau khi sử dụng 2 – 3 năm thì hệ thống làm mát thường sẽ thải ra chất độc hại dẫn tới tình trạng ăn mòn các ống dẫn xả. Do đó, ở mốc thời gian này, bạn nên đem xe đi bảo dưỡng và chú trọng vệ sinh hệ thống làm mát để bảo vệ bình điện, duy trì hoạt động hiệu quả, tránh tình trạng ăn mòn. 

2 Năm – Thay dầu phanh

Phanh của xe ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ bị khô dầu và người sử dụng xe cần chú ý cho xe đi kiểm tra, thay dầu phanh mới. Mốc thời gian để kiểm tra sự ăn mòn và thay dầu phanh của xe theo quy định là khoảng 2 năm. Sau khi kiểm tra, thay dầu thì phanh sẽ đảm bảo được sử dụng một cách tốt nhất, tránh các tai nạn không đáng có. 

50.000km – Bảo dưỡng hệ thống trợ lực lái điện

Hệ thống trợ lực lái điện có trong các dòng xe cũng cần phải đảm bảo được bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ theo đúng mốc thời gian quy định. Các hệ thống trợ lực lái thường được vận hành bằng thủy lực nên sau khoảng 50.000km di chuyển thì người sử dụng xe cần vệ sinh, thay nước cho hệ thống để đảm bảo tuổi thọ và độ an toàn khi lái xe. 

50.000 km – Thay dầu hộp số sàn

Các hãng sản xuất xe thường sẽ cung cấp các dầu hộp số sàn riêng biệt tùy vào cấu trúc xe và cách pha trộn dầu của riêng hãng. Dầu sử dụng sẽ có giới hạn nhất định và đến mốc thời gian khoảng sau 50.000km di chuyển thì người lái xe nên đem xe đi bảo dưỡng tại những cơ sở uy tín để thay thế dầu hộp số sàn tương ứng, phù hợp của hãng. 

50.000 – 100.000 km – Thay dầu hộp số tự động

Hộp số tự động là một trong những bộ phận có cấu trúc vô cùng phức tạp trong mỗi chiếc xe ô tô. Hộp số tự động cần được kiểm tra, thay dầu định kỳ để duy trì hoạt động ổn định. Dựa vào điều kiện chạy xe, bạn nên thay dầu hộp số tự động theo các mốc thời gian như: 

  • Khi xe chạy đều đặn thì nên thay dầu hộp số tự động sau khoảng 70.000 – 80.000km.
  • Khi xe chạy trong điều kiện khắc nghiệt thì nên thay dầu hộp số tự động sớm hơn, sau khoảng 50.000 – 70.000km.

100.000km – Bảo trì hộp số vô cấp tự động

Một số dòng xe được tích hợp hộp số vô cấp tự động và bộ phận này cũng cần chú ý tới mốc thời gian để bảo trì, bảo dưỡng cẩn thận. Sau khoảng 100.000km di chuyển thì bạn nên bảo trì và thay dầu hộp số vô cấp tự động. 

Mỗi tuần/mỗi ngày – Kiểm tra không gian trong xe 

Ngoài ra, định kỳ mỗi tuần hay mỗi ngày người lái cũng nên kiểm tra không gian trong thùng máy, trong xe để đảm bảo tránh có vật lạ, côn trùng kẹt, chết ở bên trong. Những vật kẹt lại có thể sẽ là nguyên nhân làm tổn hại động cơ của xe ô tô.

Hy vọng những thông tin trên bài viết đã giúp bạn nắm rõ 9 mốc thời gian bảo dưỡng động cơ cho xe ô tô. 

Nếu cần tìm kiếm địa chỉ bảo dưỡng, sửa chữa ô tô uy tín, hãy đến với Hương Hùng Thúy để được hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu tốt nhất. Mọi thắc mắc và nhu cầu bảo dưỡng, cứu hộ xe ô tô, bạn hãy liên hệ trực tiếp qua hotline 0948.684.666 – 0963.064.086 của chúng tôi. 

Tư vấn 24/7
challenges-icon chat-active-icon