Quy trình sửa chữa bảo dưỡng ô tô đúng chuẩn

Sửa chữa, bảo dưỡng ô tô là một trong những việc cần được thực hiện định kỳ, thường xuyên. Trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, chủ xe sẽ kịp thời phát hiện được những nguy cơ hư hỏng tiềm tàng trong các bộ phận của xe, từ đó kịp thời xử lý, giúp xe hoạt động ổn định. Quy trình sửa chữa, bảo dưỡng ô tô sẽ được thực hiện lần lượt theo những bước dưới đây. 

>> Xem thêm: 5 Mẹo giúp bạn sử dụng lốp ô tô hiệu quả

Lên kế hoạch bảo dưỡng 

Lên kế hoạch bảo dưỡng 

Lên kế hoạch bảo dưỡng 

Để đảm bảo chiếc ô tô của mình được kiểm tra, bảo dưỡng đầy đủ các bộ phận nhất, bạn nên chủ động kiểm tra sơ bộ và liệt kê những bộ phận cần chú trọng. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý tới mốc thời gian bảo dưỡng của xe để lên kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng kịp thời, tránh làm ảnh hưởng tới quá trình vận hành xe hàng ngày. Các bộ phận cần chú trọng trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô là lốp, phanh, động cơ, dầu nhớt. 

Kiểm tra lốp ô tô 

Lốp xe là bộ phận cần được chú trọng bảo dưỡng nhất để đảm bảo độ êm ái, an toàn khi lái xe. Lốp xe sẽ được kiểm tra kỹ về áp suất có bị thừa hay thiếu không, bề mặt lốp có bị mài mòn hay không. 

Nếu lốp thiếu áp suất thì sẽ được bơm hơi đầy đủ và bề mặt lốp quá mài mòn thì sẽ được thay thế kịp thời để hạn chế tiêu hao nhiên liệu, đảm bảo an toàn. Khi xe đã đi được tổng quãng đường khoảng 50.000km thì lốp sẽ được thay thế mới hoàn toàn. 

Kiểm tra dầu nhớt trong ô tô 

Kiểm tra dầu nhớt cũng là một bước quan trọng không thể thiếu trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng ô tô. Nếu không đủ dầu nhớt thì xe không thể vận hành trơn tru và sẽ gây ra nhiều tiếng ồn khó chịu trong quá trình lái xe. 

Sau một thời gian di chuyển, khoảng 10.000km thì dầu nhớt sẽ được lọc và thay thế mới hoàn toàn để đảm bảo xe vận hành an toàn, ổn định. Ngoài ra, nếu xe di chuyển thường xuyên trong các cung đường đông đúc, nhiều bụi bẩn thì bạn nên thay dầu sau khoảng 5.000km. 

Kiểm tra dây an toàn, phanh, động cơ

Quá trình bảo dưỡng, sửa chữa ô tô sẽ kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận quan trọng của xe như dây an toàn, phanh, động cơ. 

  • Hệ thống phanh sẽ cần được kiểm tra và thay thế định kỳ để tránh mài mòn quá mức, đảm bảo hiệu quả phanh tối ưu. 
  • Dây an toàn nếu đã sử dụng lâu, xuất hiện tình trạng hư hỏng hay rách thì sẽ được thay thế mới hoàn toàn vì là bộ phận không thể sửa chữa.  
  • Ắc quy động cơ sẽ được kiểm tra kỹ càng về các cực, bộ chỉnh điện thế, dây đai, cáp nối để đảm bảo cung cấp năng lượng cần thiết cho xe khởi động, sử dụng các thiết bị. 

Kiểm tra nước làm mát

Nước làm mát là bộ phận giúp xe ô tô duy trì hoạt động ổn định và bền bỉ. Quy trình sửa chữa, bảo dưỡng ô tô đúng chuẩn sẽ cần kiểm tra nước làm mát của xe. Nắp khoang động cơ sẽ được mở để kiểm tra mực nước làm mát, nếu thiếu sẽ được bổ sung để giúp xe hoạt động hiệu quả. Nước làm mát sẽ cần được sục sạch và bổ sung mới ít nhất 2 năm 1 lần. 

Kiểm tra hệ thống đèn 

Các loại đèn như đèn pha trước, đèn hậu, đèn phanh hay đèn tín hiệu trong hệ thống đèn của xe ô tô sẽ được kiểm tra, bảo dưỡng cẩn thận. Cách bảo dưỡng hệ thống đèn xe ô tô là thử nghiệm độ sáng, độ chiếu xa và sửa chữa kịp thời nếu đèn yếu hay gặp trục trặc. Nếu hệ thống đèn trên xe đã sử dụng được trên 2 năm thì sẽ được thay thế toàn bộ để đảm bảo khả năng chiếu sáng tốt, an toàn cho người lái. 

Kiểm tra đồ nội thất trong xe

Ngoài ra, các món đồ nội thất lắp đặt trong xe cũng sẽ được kiểm tra, bảo dưỡng theo quy trình tiêu chuẩn. Đồ nội thất sẽ được kiểm tra, xác định tình trạng hư hỏng cần thay thế và vệ sinh, hút bụi sạch sẽ để giúp tạo không gian thoải mái, thoáng mát hơn cho người lái và người ngồi trên xe. 

Trên đây là những bước cần thiết, quan trọng trong quy trình sửa chữa, bảo dưỡng ô tô đúng chuẩn. Bước quan trọng nhất vẫn là kiểm tra lốp, dầu nhớt và dây an toàn, phanh, động cơ trên xe. 

Nếu bạn cần sửa chữa, bảo dưỡng ô tô theo quy trình tiêu chuẩn, hãy liên hệ trực tiếp tới hotline 0948.684.666 – 0963.064.086 của Hương Hùng Thúy để được đáp ứng, hỗ trợ tốt nhất!

Tư vấn 24/7
challenges-icon chat-active-icon